Copywriter là gì? Những điều nên biết về nghề Copywriter

Rõ ràng trong thời đại thế giới số Copywriter là cụm từ được nhắc đến quá nhiều và không phải nghiễm nhiên nó được nhiều sử dụng phổ biến đến vậy. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về copywriter trong nội dung sau.

1. Copywriter là gì?

Trong nghĩa tiếng Anh, Copywriter được dịch ra là người viết bài cho quảng cáo, họ viết lại ý tưởng trên trình soạn văn bản. Muốn hiểu rõ hơn về copywriter thì bạn cần phải hiểu thế nào là Copywriting trước. Cả 2 cụm từ này có mối tương liên mật thiết với nhau.

Copywriting là một công việc – công việc này chính viết lại ý tưởng về một lĩnh vực nào đó cho một ai dưới dạng văn bản rồi được thể hiện thông qua nhiều kênh khác nhau: truyền hình, các website, phát thanh, quảng cáo, audio phát thanh,…

2. Tìm hiểu về nghề copywriter

Có rất nhiều người chưa thực sự hiểu về nghề này, đa số suy nghĩ của mọi người đối với Copywriter là công việc chỉ “sao chép – copy” và “viết – write”. Vấn đề đặt ra nếu với công việc chỉ đi sao phép và paste lại thì nhà tuyển dụng nào sẽ tuyển họ? Một công việc nhẹ nhàng mà lương lại hấp dẫn nếu thực sự đơn giản như vậy thì hẳn ai cũng làm được đúng không?

Bản chất thực sự của nghề copywriter không hề đơn giản như vậy, họ là những người tự làm việc cho chính mình, và có thể nhận làm thêm cho nhiều khách hàng khi được thuê. Tất nhiên là họ sẽ là người làm việc độc lập hoàn toàn. Với nghề này họ có thể lựa chọn làm dạng freelancer hoặc đến công ty được thuê làm việc như những nhân viên khác. Họ sẽ có trách nhiệm thực hiện bằng lời với những quảng cáo và người chịu trách nhiệm doanh nghiệp chuyển nó qua hình ảnh, hoặc âm thanh để thu hút khách hàng. Công việc của họ được nhóm theo 3 việc cụ thể sau:

– Nghĩ ý tưởng: Họ là người làm công việc đưa sản phẩm đến người dùng một cách ấn tượng nhất. Do vậy họ sẽ phải nhuần nhuyễn xu hướng quảng cáo theo thời thế, để hiểu được điều tất nhiên sẽ không thể bỏ qua bước khảo sát người tiếp nhận. Đồng thời phải trao đổi kỹ càng với những bên liên quan như bên bán sản phẩm, bên truyền thông, bên tiếp thị.

– Viết ra ý tưởng: Trong mọi dự án họ đã nhận, khi nghĩ xong ý tưởng thì sẽ phải viết ra nó. Và trình bày dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu và loại hình doanh nghiệp.

– Bán ý tưởng/ Edit: Khi đã nghĩ xong ý tưởng, viết nó hoàn chỉnh, bước cuối cùng sẽ là trình bày với khách hàng để cùng nhau thảo luận đi đến sản phẩm cuối cùng hoàn hảo. Nếu ở bước này có xuất hiện lỗi nào thì phải sửa luôn trước khi mang sản phẩm đến với khách hàng.

Thường những công ty chuyên về PR, đài truyền hình/ phát thanh, toà soạn, công ty ads, doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm/ bán hàng… là cần đến đội ngũ copywriter đông nhất.

Nghề copywriter khiến nhiều người hiểu nhầm sang nghề technical writer. 2 nghề này đảm nhận công việc hoàn toàn khác nhau. Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về chiếc điện thoại – copywriter là người sẽ viết đoạn quảng cáo để bán được chiếc điện thoại, còn technical writer là người sẽ viết về hướng dẫn sử dụng chiếc điện thoại đó.

Tương tự, vì các phát âm khá giống nhau, nên nghề copywriter vẫn liên tục bị nhầm với copyright mặc dù đây là 2 khái niệm hoàn toàn tách biệt nhau.

3. Copywriter cần những kỹ năng gì?

Thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, theo thời gian công việc và vai trò của những copywriter đã không còn như những thập niên về trước nữa. Để tồn tại được họ phải “gánh” nhiều kỹ năng hơn, nhiều nhiệm vụ, nhiều kiến thức cũng như chiến lược đa dạng. Nếu bạn là một copywriter chỉ biết ngồi viết ra những lời, những nội dung khô khan thì cần phải nắm được ít nhất vài kỹ năng sau:

  • Tích lũy kinh nghiệm và kiến thức về SEO, bao gồm cả onpage và offpage. Nếu không biết chuyên sâu ít nhất cũng phải biết cơ bản đủ để đưa nội dung đến với người tiếp nhận.
  • Biết cách lấy thông tin, tham khảo thông tin, rèn kỹ năng tìm kiếm thông tin trên mạng lưới internet
  • Biết viết content, bao gồm cả viết bài chuẩn SEO, viết Blog. Nhìn chung là viết cho tất cả các website khác nhau.
  • Phải biết thiết cơ bản với ít nhất một phần mềm, có thể là photoshop, coreldraw hoặc Canva.
  • Email marketing là kiến thức bắt buộc một copywriter phải nắm rõ.
  • Nếu không thành thạo về HTML thì cũng phải biết cơ bản về nó, đặc biệt là phải thuần thục những công cụ quản lý của Social Media.

Trên đây chỉ là những kỹ năng căn bản, để trở thành một copywriter thực thụ có thể làm được việc thì bạn cần phải biết nhiều hơn thế. Ngoài những kỹ năng trên bạn đừng bao giờ bỏ qua những yếu tố sau:

– Sự sáng tạo: Nếu không muốn người tiếp nhận bị nhàm chán đòi hỏi một copywriter phải sáng tạo ra được những thông điệp mới, độc mà vẫn ý nghĩa, những câu chuyện hay mà không bị cho là “diễn”.

– Óc phân tích: Khi đã lựa chọn nghề này bạn buộc phải để não hình thành khả phân tích, thu thập dữ liệu. Biết nghiên cứu, luôn linh động trong mọi vấn đề, mọi tình huống.

– Làm việc nhóm: Không chỉ riêng copywriter mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần đến khả năng kết nối. Tạo ra tình thần thoải mái, không khí vui vẻ và sẵn sàng trợ giúp mọi thành viên trong nhóm.

– Kỹ năng truyền tải: Có tầm nhìn rộng, có óc sáng tạo rồi thì cần phải biết cách dẫn dẫn, truyền tải cho người tiếp nhận. Yếu đó đó cần đảm bảo đúng xu thế, đúng yếu tố, đúng yêu cầu…

Quá trình thích nghi: Phải linh động để thích nghi nhanh với mọi tình huống một cách nhanh nhạy nhất. Tất nhiên trong mọi trường hợp cần phải có vách xử lý khéo léo.

Kết luận

Copywriter hoàn toàn không phải “việc nhẹ lương cao”, tuy không vận động về cơ thể nhưng lại lao động không ngừng nghĩ về trí óc. Không phải ai cũng có thể trở thành một copywriter giỏi và để trở thành một copywriter chuyên nghiệp ở thời buổi hiện nay bạn đòi hỏi phải là một “phù thủy” thực thụ.

Earthexcursion

Copywriter là gì? Những điều nên biết về nghề Copywriter
5 (100%) 2 votes

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *