Freelancer là gì? Những điều cơ bản nhất về Freelancer

Bạn đang có một công việc như thế nào? Công việc ổn định, sáng đi làm tối về hay bạn đang làm một công việc tự do. Công việc tự do của bạn không phải chịu bất cứ sự quản thúc nào của ai và từ đâu, bạn yêu thích điều đó. Cũng là làm việc, nhưng bạn chủ động hơn trong công việc, bạn làm bất cứ khi nào bạn muốn làm còn lại bạn có nhiều thời gian cho bản thân, gia đình. Công việc đó có tên gọi là gì? có bao giờ bạn tìm hiểu cũng như bạn có khi nào nghe đến từ freelancer, vậy bạn có biết freelancer là gì? nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống.

1) Freelancer là gì?

Từ freelancer dịch ra tiếng việt bạn có thể hiểu là nói về công việc tự do, ở đây cụm từ ám chỉ những người làm công việc tự do, không chịu sự quản lý của bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào. Những người làm việc tự do, họ chỉ nhận việc và hoàn thành công việc trong một thời gian nhất định với đối tác, họ không nhận được bất cứ quyền lợi nào khác từ đối tác ngoài tiền công.

Những công việc phù hợp với freelancer rất nhiều như: cộng tác viên viết bài, thiết kế, website, dịch thuật…

2) Những ưu điểm của freelancer

Chúng ta vẫn biết, đi làm công ăn lương một công việc cố định tại một doanh nghiệp, công ty hay cơ quan nhà nước thì chúng ta phải chịu sự quản lý chặt chẽ về thời gian, tính kỷ luật. Với đối với freelancer thì khác, đặc thù công việc là làm việc tự do, freelancer cho bạn những ưu điểm trong công việc riêng đó là: bạn có thể chủ động thời gian làm việc của mình, bạn có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, bạn có nhiều thời gian cho bản thân…

a. Chủ động trong thời gian

Nếu là một freelancer, bạn có thể chủ động thời gian trong công việc. Chỉ cần khi bạn nhận được việc, bạn sẽ tự sắp xếp cho bản thân được thời gian hợp lý bắt đầu công việc. Bạn sẽ đưa ra kế hoạch cụ thể cho mình, thực hiện công việc đó trong bao lâu thời gian và cần bao lâu thời gian để đảm bảo công việc.

Theo đó, thời gian đối với công việc đó, bạn sẽ là người tự quyết định và thực hiện. Bạn sẽ không chịu bất cứ sự quản lý nào từ ai, bởi bạn nhận việc từ đối tác, đối tác chỉ quan tâm đến thời gian bạn hoàn thành bàn giao cho họ. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, hiệu quả công việc cũng sẽ cao hơn.

b. Có thể làm việc mọi lúc mọi nơi

Một ưu điểm cần phải nhắc đến đó chính là địa điểm làm việc cho một freelancer, nếu là một freelancer bạn sẽ được tự do lựa chọn địa điểm làm việc. Theo đó, khi bạn đi du lịch cùng gia đình bạn vẫn có thể làm việc, bạn ở quê bạn vẫn có thể làm việc…

Việc bạn chủ động được thời gian địa điểm làm việc, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho gia đình và người thân. Bạn cũng không phải chịu quá nhiều áp lực từ đối tác, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

c. Không phải chịu sự kiểm soát từ ai

Làm công việc tự do, bạn sẽ không phải chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai. Không có sự kiểm soát, bạn sẽ giảm bớt các áp lực, bạn sẽ có thời gian để đình hình những việc cần làm, những yếu tố cần thiết cho công việc.

Đi làm, chúng ta luôn cảm thấy khó chịu nhất khi phải chịu sự kiểm soát của các lãnh đạo, thì khi bạn là một freelancer những điều đó sẽ không tồn tại. Thời gian làm việc, hiệu quả công việc… tất cả đều là do bạn quyết định và tự kiểm soát.

d. Kỹ năng của bạn sẽ cao hơn

Làm một công việc tự do sẽ giúp cho bạn có cơ hội phát triển những kỹ năng của bản thân, kỹ năng trong công việc, kỹ năng nhận biết tiềm năng phát triển hơn.

Thực tế điều đó là khi: quan từng công việc bạn đã làm, bạn sẽ tìm ra được nhiều phương án, cách thực hiện nhanh hơn lại thu được những kết quả cao. Bạn sẽ có nhiều phương thức làm việc hiệu quả có tính tối ưu cao, bạn sẽ nhận ra được những yếu tố nào quyết định trong công việc bạn làm theo đó bạn sẽ đưa ra được những phương thức công việc hiệu quả. Bạn sẽ dễ dàng hoàn thành những dự án, sẵn sàng làm nhiều dự án cùng lúc và bên cạnh đó có thể làm thêm nhiều công việc khác trong thời gian đó.

e. Bạn có thể kiếm được rất nhiều từ freelancer

Tại sao lại nói bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ freelancer, rất đơn giản. Đó là bạn có thể nhận được nhiều công việc trong cùng một lúc, với tốc độ công việc và uy tín làm việc của mình bạn dễ dàng được các “ông chú” để ý đến, họ sẽ tìm đến bạn và làm việc với bạn với những dự án, mức tiền cao.

Bạn làm cùng một lúc nhiều dự án, nhiều công việc thu nhập của bạn sẽ cao. Đó chứng tỏ là bạn đã có thể kiếm được rất nhiều tiền từ freelancer.

f. Bạn có cơ hội để hợp tác, phát triển

Bạn càng hoàn thiện bản thân, kỹ năng, hiệu quả công việc thì bạn càng dễ nhận được sự quan tâm từ các đối tác. Theo đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội hợp tác công việc, khi bạn hợp tác với họ từ tính chuyên nghiệp trong công việc bạn sẽ có cơ hội để phát triển.

Nhưng để những cơ hội đó xuất hiện, trước tiên bạn cần phải hoàn thiện bản thân trong công việc, cần phải luôn xác định rõ mục tiêu, kế hoạch làm việc của mình để bản thân trưởng thành và cho người khác nhìn thấy sự tin tưởng ở bạn.

Với những ưu điểm của công việc tự do, hiện nay đối tượng cho công việc đó không giới hạn, những người làm công việc đó cũng có thể là: kỹ sư, nhà giáo,…

3) Nhược điểm của freelancer

Bên cạnh những ưu điểm của công việc, thì freelancer cũng có những nhược điểm. Với những nhược điểm đó, nếu như ai không đủ bản lĩnh vượt qua thì sẽ không thể kiên định theo suy nghĩ là công việc tự do. Những nhược điểm đó thể hiện qua:

a. Freelancer không có thu nhập ổn định

Freelancer là làm việc tự do, không có khái niệm làm công ăn lương hàng tháng, không được một đơn vị nào trả tiền nếu không có sự hợp tác. Bởi đó, thu nhập cũng sẽ ổn định.

Sự ổn định đó thể hiện qua việc, có thể những người làm công việc có thể có lúc nhận rất nhiều công việc nhưng có thời gian lại không có một công việc nào đề làm. Như vậy là thu nhập sẽ lúc, lúc không.

Điều này sẽ vô cùng bất lợi với những ai mới bắt đầu làm công việc tự do, khi chưa có được niềm tin của khách hàng, lượng công việc nhận được ít.

b. Freelancer có khởi đầu khó khăn

Khi mới bắt đầu công việc tự do, bạn sẽ có khởi đầu khó khăn bởi khi đó bạn chưa có kỹ năng, bạn chưa thể làm chủ được công việc của mình. Nên bạn sẽ khó có được lòng tin từ các nhà đầu tư, cũng như cạnh tranh với những người đã có kinh nghiệm.

Theo đó, để thành công với freelancer, trước tiên bạn hãy học cho mình kỹ năng và tạo cho mình những kỹ năng cơ bản nhất. Hãy cố gắng làm nhiều hơn người khác để tích lũy kinh nghiệm, đừng vội từ bỏ khi có khó khăn.

4) 7 bí quyết giúp bạn thành công khi là một freelancer

Chúng ta không thể tự nhiên thành công mà không có những kỹ năng cơ bản, những kinh nghiệm hay sự làm chủ rõ nét trong công việc của mình. Theo đó, để thành công khi bạn lựa chọn làm một công việc tự do, bạn hãy bỏ túi cho mình 7 bí quyết giúp bạn thành công sau.

a. Đưa ra cho bản thân kế hoạch phát triển

Hãy vạch ra cho bản thân mình một kế hoạch phát triển công việc một cách chuyên nghiệp nhất, phải nhận biết được khả năng bản thân có thể làm được những gì, giới hạn đến bao nhiêu và mình còn thiếu xót điều gì để hoàn thiện bản thân.

khi bạn hoạch định ra được những điều đó, bạn sẽ xây dựng cho bản thân mình một kế hoạch làm việc chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp đó sẽ giúp bản thân bạn hạn chế những khó khăn trong công việc, bạn sẽ thoải mái hơn với công việc và quan trọng là bạn nhận được sự tin tưởng từ các đối tác.

b. Chọn cho mình nơi làm việc cảm thấy thoải mái nhất

Làm một freelancer, bạn không bị quản lý về thời gian, về địa điểm làm việc. Vậy hãy tận dụng những lợi thế đó, bạn hãy tìm cho mình một địa điểm cũng như thời gian làm việc hiệu quả nhất. Hãy bố trí địa điểm làm việc, không gian làm việc luôn tạo cảm hứng cho bản thân với công việc. Khi bạn có được những điều đó, bạn sẽ làm tốt công việc và hiệu quả công việc cũng tốt hơn.

c. Luôn nói đúng sự thật với khách hàng

Bạn hãy luôn thành thật và nói đúng sự thật với khách hàng. Tại sao bạn cần làm vậy? bởi để thành công khi làm việc tự do, bạn cần phải có được niềm tin với khách hàng của mình. Theo đó, hãy luôn đảm bảo với khách hàng thời gian, hiệu quả công việc cũng như chất lượng họ sẽ nhận được khi làm việc cùng với mình.

Hãy nhớ, không được phép tâng bốc bản thân, đừng vẽ ra cho khách hàng những viễn cảnh đẹp nhưng lại không làm được. Nếu bạn làm như vậy, chính bản thân bạn đang tự đánh mất đi khách hàng của mình.

d. Sử dụng các công cụ phần mềm hiệu quả giúp rút ngắn thời gian làm việc

Để làm việc hiệu quả và có thể làm được nhiều việc một lúc, bạn cần phải tìm ra cho mình những công cụ, phần mềm hiệu quả giúp bạn rút ngắn thời gian làm việc.

Bạn hãy nhớ rằng, xử lý công việc nhanh và hiệu quả lại không mất quá nhiều thời gian chính là cơ hội để bạn tìm kiếp tiếp cho mình những công việc khác, giúp co thu nhập của bạn càng tăng lên và công việc của bạn sẽ nhiều hơn.

e. Luôn sáng tạo

Hãy luôn sáng tạo trong các làm việc của mình, sáng tạo chính là chìa khóa để bạn thành công.

Đừng giữ mãi một cách làm việc, hãy luôn sáng tạo tìm ra cho mình những phương án, những ý tưởng mới để thấy được ưu điểm của công việc và khả năng của bản thân.

f. Hợp tác

Đừng nghĩ bạn chỉ có thể làm việc một mình, hãy nhớ rằng bạn cần có sự hợp tác để trau dồi thêm kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân.

Việc hợp tác đó có thể giúp bạn có thêm thu nhập, cũng có thể là giúp bạn phát triển về công việc. Việc hợp tác luôn cho bạn những lợi ích hơn là những thiệt hại, vì vậy đừng ngại ngần gì mà không hợp tác

g. Học cách quản lý tài chính

Kiếm ra tiền, bạn cũng cần phải học cách giữ tiền và tiêu tiền. Bởi đó, hãy học cho mình một kỹ năng quản lý tài chính, hãy biết chi những khoản nào vào việc phụ công việc, khoản nào cần cho cuộc sống và khoản nên tiết kiệm. Khi bạn luôn làm chủ được những điều đó, là khi đó bạn đã tìm được sự thành công trong công việc tự do của mình.

Kết luận

Hiện nay tại Việt Nam, nhu cầu công việc cho những người freelancer càng nhiều và những người lựa chọn công việc đó cũng nhiều. Nên nếu bạn không phải là một yêu thích công việc làm công ăn lương, thời gian hành chính… thì hãy thử thách bản thân với những công việc tự do. Nhưng, hãy nhớ công việc tự do không hạn chế đối tượng, nên nếu như bạn muốn có thêm thu nhập cũng có thể làm những công việc tự do.

Trên đây là những thông tin, những kỹ năng, ưu và nhược điểm của một freelancer. Với những gì chúng tôi đưa ra, hi vọng rằng bạn đã có những cái nhìn chính xác nhất về freelancer, có những định hướng rõ ràng hơn khi bạn đang là một người làm công việc tự do. Cũng như, bạn sẽ không còn phải hỏi thay thắc mắc freelancer là gì? và dù là bạn lựa chọn cho mình là theo công việc như thế nào, thì hãy luôn kiên định theo nó và đừng vội từ bỏ khi gặp khó khăn.

Earthexcursion

Freelancer là gì? Những điều cơ bản nhất về Freelancer
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *