Intern là gì? Những yếu tố cần có của một Intern

Bạn chuẩn bị ra trường, bạn đã ra trường, nhưng chưa có nhiều trải nghiệm thực tế trong công việc. Bạn mong muốn có những trải nghiệm thực tế với nghề nghiệp cũng như biết trước một môi trường làm việc họ sẽ như thế nào? Bạn cần phải làm gì. Chắc chắn, bạn cần phải đi làm, bạn cần phải dấn thân vào môi trường mà bạn hướng tới có như vậy bạn mới có được những thành quả mà bạn mong đợi. Bạn đi làm người ta thường gọi bạn là gì? bạn có khi nào được gọi là intern không? Bạn có biết intern là gì? những yếu tố bạn cần khi đang là một intern là gì? hãy cùng chúng tôi nói về điều đó trong bài viết này.

1. Intern là gì?

Intern có thể hiểu là thực tập sinh, câu từ này được dùng cho đối tượng là sinh viên hoặc sinh viên vừa mới ra trường đang trong quá trình làm việc nhưng không phải một vị trí cố định nào cả tại một công ty, một doanh nghiệp nào đó để tiếp xúc với môi trường, kỹ năng làm việc. Qua đó, họ sẽ tự rút ra được những kinh nghiệm cơ bản nhất để làm việc.

2. Những điều cơ bản cho một intern

Để thành công trong quá trình thực tập sinh, một intern cần phải có những điều cơ bản để hình thành nhân cách cho bản thân cũng như kỹ năng. Những điều cơ bản đó bao gồm: kỹ năng quan sát, chấp nhận thực tế, tính chuyên nghiệp, phong cách ăn mặc, biết tạo mối quan hệ và xác định rõ định hướng tương lai.

a) Kỹ năng quan sát

Khi chỉ là một sinh viên hoặc một sinh viên mới ra trường, bạn hãy đến làm việc ở môi trường doanh nghiệp mình lựa chọn làm thực tập sinh với tư thế trong mình là một trang giấy trắng. Một trang giấy trắng để quan sát, bạn cần có kỹ năng quan sát ở đây là quan sát phong cách làm việc của công ty. Bạn hãy tập trung quan sát những nhân viên ở đây là làm việc như thế nào? Văn hóa làm việc của họ ra sao? Việc bạn quan sát như vậy giúp ích rất nhiều cho bạn khi bạn thích nghi với môi trường làm việc ở đó.

Có thể trước khi bạn bắt đầu kỳ thực tập sinh bạn đã từng đi làm, bạn cũng đã có kỹ năng riêng, nhưng ở mỗi một môi trường làm việc có một văn hóa làm việc riêng. Theo đó, kỹ năng này vô cùng quan trọng cho bạn.

b) Chấp nhận thực tế

Khi đi làm, bạn sẽ không được như khi bạn đi học. Vì đó, có thể bạn sẽ phải làm những điều bạn không hề mong muốn, bạn cảm thấy khó khăn và cảm giác như không thể làm được. Nhưng khi bạn vượt qua được những điều đó, bạn sẽ thành công. Bởi đó bạn cần phải biết cách chấp nhận thực tế.

Hãy nhớ, thực tế bạn khi bạn đi làm sẽ không được làm những công việc như bạn mong ước và đặt ra. Bạn là một intern, bạn sẽ được cấp trên phân công rất nhiều việc khác nhau, việc họ cho bạn làm những điều đó là để bạn biết nhiều hơn về công việc, để bạn biết bạn phù hợp với công việc nào.

Chắc chắn, khi bạn bắt đầu như vậy bạn cảm giác rất khó khăn, nhưng bạn cần chấp nhận những thử thách, điều đó sẽ giúp cho bạn trưởng thành hơn. Đó chính là cách bạn chấp nhận thực tế.

c) Làm việc chuyên nghiệp

Dù chỉ là intern, bạn cũng không được người ta thấy sự thiếu chuyên nghiệp của mình. Bởi đó, bạn cần phải thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân qua chính kỹ năng giao tiếp, cách ăn mặc, thái độ với công việc…

d) Trang phục chỉnh tề

Khi đi làm, bạn phải luôn ý thức được môi trường mình đến sẽ có rất nhiều thành phần con người, họ là đồng nghiệp, họ là cấp trên. Bởi đó, phong cách ăn mặc của bạn cần thể hiện sự tôn trọng người nhìn, bạn không nên ăn mặc quá chỉnh chu nhưng cũng không được ăn mặc quá nhếch nhác. Hãy chọn cho mình những bộ trang phục đẹp, gọn gàng phù hợp với môi trường làm việc mình sẽ đến.

e) Giao tiếp tốt

Giao tiếp ở nơi làm việc khác với giao tiếp bên ngoài xã hội, bởi đó khi đến với môi trường làm việc công ty, bạn cần chú lắng nghe các mọi người trao đổi nói chuyện để có biết mình nên nói chuyện như thế nào. Có những môi trường làm việc chúng ta được tự do nói chuyện, phát biểu ý kiến, có môi trường thì khác. Bởi đó, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình qua chính lắng nghe và giao tiếp.

f) Đi làm đúng giờ

Khi đi làm, bạn không được phép đi làm muộn, bởi điều đó sẽ làm cho người khác cảm nhận bạn không có sự tôn trọng công việc. Khi bắt đầu đi làm, chắc chắn chúng ta đã nắm được cơ bản về thời gian làm việc tại đó, vậy nên hãy tập trung và thực hiện đúng thời gian làm việc như vậy, hãy làm theo tập thể.

Khi còn là sinh viên, bạn có thể đi muộn nhưng khi đi làm điều đó không được phép, khi mới bắt đầu với việc đó chắc chắn sẽ hơi khó với bạn, nếu bạn là người chuyên đi muộn. Nhưng bạn cần nhớ, đi làm đúng giờ chính là cách bạn thể hiện sự tôn trọng của mình với công việc, chính là một điểm cho bạn trong mắt các nhà tuyển dụng. Hãy nhớ, bạn có thể đi sớm nhưng tuyệt đối không được đi muộn.

g) Tự Ý thức công việc

Đã đi làm là đã phải đặt ra những tiêu chí cho công việc, bởi đó bạn cần phải nhận thức rõ về công việc. Việc nhận thức công việc chính là việc bạn nhận thức được mình sẽ phải làm gì, học gì ở công việc đó để không bị mất quá nhiều thời vào những công việc không liên quan mà làm giảm đi hiệu quả công việc của chính mình.

h) Chủ động trong công việc

Khi đã đi làm, bạn cần chủ động trong công việc, hãy chủ động hỏi người quản lý của mình về công việc của mình, không được để thời gian trôi và thụ động đợi người khác phân việc cho mình mới làm. Nếu bạn không chủ động trong công việc, bạn sẽ không thể tiến bộ được bởi làm nhiều, thực hành nhiều bạn mới có thể làm tốt được.

Đừng ngại ngần khi mình chỉ là một intern mà không dám trao đổi, đưa ra ý kiến về công việc. Không ai có thể làm tốt mọi việc, họ đều phải lắng nghe nên việc được góp ý sẽ giúp họ làm tốt hơn. Chính vì đó, bạn tuy là một thực tập sinh nhưng có thể những đóng góp của bạn lại chính là những mấu chốt công việc mà những người quản lý của bạn đang cần.

Hãy chủ động lên bạn nhé, việc chủ động trong công việc chính là bí quyết để bạn làm chủ được chính thời gian, kiến thức và kỹ năng của bản thân. Một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công.

j) Lắng nghe

Hãy luôn lắng nghe, lắng nghe ý kiến chính là một lần để bạn nhận thức được bản thân đang yếu kém ở đâu và cần phải làm như thế nào để hoàn thiện.

Những ý kiến đóng góp có thể không như bạn mong, nhưng đó là những điều tốt để bạn hoàn thiện bạn thân nên hãy lắng nghe để bản thân được tốt hơn. Việc lắng nghe là một yếu tố vô cùng cần thiết trong công việc và cuộc sống, bởi đó hãy rèn luyện cho mình điều đó.

k) Tạo mối quan hệ

Đã là một tập thể thì cần phải có các mối quan hệ, vậy nên khi bạn đến công ty bạn cần biết cách tạo mối quan hệ với những người trong công ty.

Hãy chủ động làm quen với những người anh, chị, bạn trong công ty, hãy trao đổi với họ những câu chuyện công việc và những câu chuyện đời sống (nhưng không nhất thiết là chuyện riêng tư cá nhân) để hiểu nhau hơn, từ đó tìm ra những tiếng nói chung. Việc đó sẽ giúp bạn dễ làm việc hơn với họ, sẽ dễ dàng thích nghi hơn với công việc.

Đừng bao giờ nghĩ mình chỉ là một intern mà không tạo mối quan hệ, bởi mối quan hệ đó không chỉ có thể tồn tại khi bạn làm việc ở công ty, mối quan hệ đó cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn không còn làm ở môi trường đó.

n) Định hướng tương lai

Đi làm là phải có định hướng tương lai, bởi vậy khi mới bắt đầu intern bạn cần đưa ra những mục tiêu cơ bản nhất cho bản thân, cần đưa ra những cái đích bạn cần đạt được trong thời gian bạn là một thực tập sinh.

Khi bạn có được định hướng rồi, bạn sẽ dễ dàng nhận thức được mình đang làm gì và cần phải làm gì để có được những điều tốt nhất.

Kết luận

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên, nhờ họ có những định hướng tốt mà khi đang là intern họ cũng đã có được một vị trí trong công ty, khi họ ra trường họ đã chắc một vị trí cho công việc đó. Vì vậy, nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bạn đang là một intern hãy xác định rõ mục tiêu công việc từ đó phấn đấu để có những thành quả tốt nhất.

Là một thực tập sinh, bạn có thể sẽ không có lương, doanh nghiệp, đơn vị bạn đến đó họ tạo môi trường cho bạn để bạn thực tập công việc, bạn có những kinh nghiệm hơn khi bạn đi làm. Nhưng, đừng nghĩ vì không có lương mà bạn bỏ qua giai đoạn này, đây là một giai đoạn vô cùng quan trọng với các bạn, những thực tế bạn học được ở đó sẽ giúp bạn thành công. Hãy nhớ, nếu bạn làm tốt sẽ không có một ông chủ nào đánh mất bạn.

Trên đây là những chia sẻ về intern là gì? cũng như những điều cơ bản mà thực tập sinh cần có. Bạn hãy luôn nỗ lực, hãy chứng tỏ bản thân thì bạn sẽ có được những điều ngọt ngào trong công việc. Hi vọng với những chia sẻ này, sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi chuẩn bị bắt đầu công việc của mình.

Earthexcursion

Intern là gì? Những yếu tố cần có của một Intern
5 (100%) 1 vote

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *