Scam là gì? Nguồn gốc ra đời, hình thức lừa đảo và cách thức phòng tránh.

Thuật ngữ Scam đối với dân IT khá phổ biến và đối với riêng các dân Hacker nó quá thông thuộc, bởi những Hacker này thường xuyên sử dụng những hành động rất Scam.

1. Định nghĩa về Scam

Theo Wikipedia, Scam là hình thức lừa đảo tài chính quốc tế, hay ăn cắp thông tin của người dùng, nhưng mục đích cốt lõi vẫn là nhằm chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Những đối tượng Scam luôn có những chiêu trò rất tinh vi, hình thức thông dụng mà chúng thường sử dụng đó là “lừa đảo lệ phí trả trước”. Một hành vi chiếm dụng khoản tiền của các nạn nhân sau đó đòi chuộc lại với mức giá cắt cổ cao hơn.

Trên thế giới đã từng xuất hiện rất nhiều loại tội phạm và vụ việc lùm xùm xoay quanh việc Scam. Những biệt danh về những Hacker Scam thường được gọi với rất nhiều cái tên khác nhau như:” Lá thư nặc danh Nigeria”, “ phi vụ lừa đảo 419” hay “ Tây Ban Nha có tù nhân”, “ phi vụ kinh điển của Nga/ Ukraina”… Xét cho cùng  những tên gọi nghe có phần “ vĩ đại” đó chỉ được dùng để hướng đến những đối tượng Scam hay tổ chức Scam- loại hình lừa đảo có quy mô mang tầm quốc tế và đang dần dần lây lan khắp toàn cầu.

2. Về nguồn gốc ra đời của Scam

Hình thức tội phạm này bắt đầu ra đời từ những năm 1980 khi ở Châu Phi có rất nhiều các quốc gia có nền kinh tế dầu mỏ đang trên đà xuống dốc,  tiêu biểu nhất phải kể đến Nigeria. Hình thức tội phạm Scam xuất hiện đầu tiên thật ngạc nhiên khi họ là những sinh viên đại học thất nghiệp đã sử dụng những mánh khóe để chèo kéo các nhà đầu tư về mỏ địa chất ở Nigeria . Những nhà đầu tư này chỉ sau vài ngày đã bị lừa đoạt hàng triệu đô la. Những đối tượng này sau đó đã truyền bá những mánh khóe kinh doanh của mình sang các nước Tây Âu.

Ở Châu Âu, vào những năm 1995, khi mà Email được sử dụng một cách phổ biến thay cho Fax và điện đào, các đối tượng Scam đã gửi các Email (có chứa Virus) mời chào đến các nhà đầu tư tài chính lớn như là một hình thức giới thiệu một cơ hội hấp dẫn. Bắt đầu bước vào thế kỉ 20, những trò lừa Scam đã phát tán rộng khắp hơn 200 quốc gia trên thế giới, đỉnh điểm là trò lừa đảo mang tên “phi vụ 419” đã dần manh nha xuất hiện khắp các nước Châu Phi, Châu Á và lan sang cả Mỹ Latinh.

3. Scam lừa đảo dưới hình thức như thế nào?

a) Scam qua Email:

Trò lừa đầu tiên được sử dụng phương thức những kẻ lừa đảo dùng một phần mềm có chứa biểu tượng hình bức thư sau đó gửi cho những nạn nhân. Những nạn nhân này ban đầu được những kẻ gửi thư mạo danh thành các quan chức chính phủ, những người có vai vế máu mật trong thượng tầng kiến trúc của một quốc gia hoặc những người thân của các quan chức, một người đầu tư giàu có…….dụ dỗ và hứa hẹn sẽ chia cho những nạn nhân này một khoản tiền khổng lồ nếu như họ tham gia vào các “dự án ma” của chúng, những nạn nhân này được hứa chia cho lãi suất lên đến 40% và phải chịu mất một khoản phí nhỏ để thực hiện dự án. Nhưng họ không biết rằng những khoản phí nhỏ đó chính là khoản tiền mà họ bị lừa đảo . Những tên tội phạm Scam sẽ lừa hàng ngàn người như thế để thu về dòng tiền kếch xù, công sức chúng bỏ ra sẽ chỉ là một cú click chuột gửi phần mềm lừa đảo đến “con mồi” ưa thích của mình.

Những năm sau đó, hình thức tội phạm Scam còn hình thành hẳn cả những mạng lưới và đường dây riêng, có những kẻ liên kết với nhau để trở thành tổ chức chuyên lừa đảo. Chúng hoạt động như một công ty- tập đoàn chuyên nghiệp, thậm chí còn liên kết với các mạng lưới đường dây, móc nối với các quan chức để tạo vỏ bọc pháp lý cho mình.

Chúng sẽ sử dụng một bên thứ ba nhằm thu hút sự tin tưởng của các nạn nhân. Việc xây dựng thành một tổ chức cũng giúp nhóm tội phạm này lừa được các công ty lớn lúc đó rót tiền cho mình. Nếu như các “con mồi” đồng ý hợp tác, chúng sẽ gửi đến họ những văn bản có giá trị pháp lý, thậm chí là có in cả dấu xác nhận của các cơ quan pháp luật. Thủ đoạn tinh vi này đã làm các doanh nghiệp dính phải cạm bẫy này thiệt hại hàng trăm triệu đô la.

b) Scam Website mạo danh:

Những kẻ lừa đảo Scam xây dựng một trang Web Fake có đồ họa và các tính năng y như trang Web chính chủ, sau đó chúng tiền hàng SEO và tối ưu lượt Traffic cho những trang Web đó, cuối cùng những nạn nhân bị lừa đảo bằng cách sử dụng thông tin cá nhân của mình để đăng nhập vào những Web giả mạo đó,

c) Giả mạo các thương hiệu lớn:

Những kẻ Scam luôn sử dụng cách này để kiếm tiền Online, chúng sẽ tạo những Nickname trên các mạng xã hội như Facebook hay Twitter, mạo danh thành người cùa những thương hiệu lớn để trá hình.

d) Bán các phần mềm kém chất lượng:

Những đối tượng Scam rao bán trên mạng những phần mềm có tính năng sử dụng kém, thậm chí là không có tính năng sử dụng.

4. Một số hậu quả mà các nạn nhân gặp phải khi bị lừa đảo bởi Scam

a) Tài chính bị sụt giảm nặng nề

Một trong những rủi ro không thể tránh khỏi của các nạn nhân bị Scam là tài chính hao hụt nghiêm trọng. Năm 1997. Nigeria là đấy nước chịu Scam đầu tiên và tổng số tiền mà họ phải gánh chịu lên đến 720 triệu Đô La.

b) Sức khỏe đi xuống

Nhiều nạn nhân do bị lừa đảo với số tiền quá lớn đã không chịu nổi áp lực, có người đã tìm đến con đường tự sát. Nhiều người còn mắc phải những hội chứng về tâm thần phân liệt.

c) Từ nạn nhân hóa tội phạm

Một số nạn nhân của Scam đã trở thành tay sai cho những kẻ phạm tội. Họ đã đánh cắp tài sản, cho vay tín dụng, hoặc vay mượn của người nhà để trả các khoản phí khổng lồ.

Nhiều người sau khi biết mình bị lừa đảo, lâm phải cảnh bần hàn đã ra tay cướp giật, thậm chí có những người trở thành chính những kẻ Scam khi tham gia vào các tổ chức này để thực hiện hành vi phạm pháp.

d) Bị những kẻ Scam thủ tiêu

Không đơn thuần chỉ là những kẻ chuyên lừa đảo qua Internet. Những kẻ Scam này sau khi biết được thông tin của khách hàng còn nảy sinh các hành vi cướp giật và tống tiền trắng trợn. Thậm chí chúng còn trở thành những kẻ bắt cóc khi đến tận nơi cư trú của nạn nhân để bắt cóc họ, sau đó gọi điện cho người thân của nạn nhân đòi chuộc với một mức giá kinh khủng khiếp hơn .

Năm 1996, Hokjy Bageysop người Serbia đã bị một vài đối tượng sử dụng tài khoản Yahoo hẹn đến một địa điểm hoang vắng để tiến hành giao dịch, sau đó anh bị những đối tượng này đánh thuốc mê và cuối cùng cảnh sát đã tìm thấy xác của anh ở một bờ sông chỉ 2 ngày sau đó.

5. Cách thức để phòng ngừa những Scamer

a) Giao dịch dòng tiền qua một bên thứ ba

Khi gặp các đối tác qua các mạng xã hội hay Internet, điều chúng ta cần làm khi hợp tác đầu tư  đó là không chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản của các đối tác. Nên sử dụng một bên thứ 3 có đại diện pháp lý hoặc sử dụng những Website lớn.

b) Tìm hiểu kĩ thông tin đối tượng trước khi hợp tác

Đó là điều cơ bản khi hợp tác làm ăn với bất cứ đối tượng nào, tìm hiểu thông tin từ địa chỉ cho đến nơi làm việc….

Tin liên quan:

Marcom là gì? Những lợi ích không ngờ mà Marcom mang lại cho doanh nghiệp

Copyright là gì? Chặng đường dài trong bảo vệ tác quyền

Brief là gì? Những điều cần viết về Brief

Kết Luận

Nhìn chung những đối tượng Scam có rất nhiều phương thức lừa đảo khác nhau và nó càng ngày càng biến tướng. Hi vọng những thông tin trên đây phần nào cung cấp cho quý độc giả những kiến thức cơ bản để phòng chống Scam.

Scam là gì? Nguồn gốc ra đời, hình thức lừa đảo và cách thức phòng tránh.
Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *