SKU là gì? Vì sao cần dùng mã SKU trong quản lý hàng hóa?

Trong cuộc sống hàng ngày có thể chúng ta đã nghe rất nhiều về mã số SKU, đặc biệt là trong việc quản lý hàng hóa ở kho. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác SKU là gì, mã số ngày có điểm gì đặc biệt mới lạ so với các loại mã số khác hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích tất cả những thắc mắc của mình.

SKU là gì?

Trong tiếng Anh sku được viết tắt của từ Stock Keeping Unit. Đây là một dạng mã số bao gồm cả số và chữ, chúng dài từ 8 đến 6 kí tự và nó được dùng để làm mã theo dõi, xác định một sản phẩm nào đó, đặc biệt là trong việc theo dõi hàng tồn kho. Để tạo một mã SKU chúng ta có thể sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp dành cho những người quản lý kho hoặc tạo một cách thủ công khi sử dụng mã số SKU. Chúng ta sẽ in chúng trên nhãn sản phẩm cùng với một loại mã khác và một số những thông tin liên quan tới sản phẩm này.

Vì sao sku lại quan trọng?

Khi chúng ta đã hiểu ít khi yêu là gì có lẽ bạn sẽ biết được tại sao mã sản phẩm này lại quan trọng đối với những chủ cửa hàng đến như vậy.

Giao diện cửa hàng và trải nghiệm mua sắm

Với việc sử dụng mã quản lý sản phẩm SKU. Khi chúng ta sắp xếp chúng hợp lý thì tất cả các nhiệm vụ như thanh toán, các dịch vụ khách hàng sẽ trở nên dễ dàng, trơn chu, thuận tiện, hạn chế xảy ra những lỗi nhỏ. Đối với người bán hàng việc theo dõi các sản phẩm thông qua mà SKU còn thể hiện sự chuyên nghiệp, đảm bảo cho giá thành hàng hóa của bạn luôn luôn nổi bật hơn so với những cửa hàng khác.

Nhiều nơi con người ứng dụng mã SKU này thay thế cho mã vạch và hoàn toàn có thể quét chúng vào trong hệ thống ở quá trình thanh toán, đảm bảo giá bán chính xác cho người mua, quản lý được số lượng sản phẩm, những giao dịch mua của khách hàng. Và chủ cửa hàng sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn, không có sự thất thoát hàng hóa do những mánh khóe của nhân viên bán hàng.

Quản lý và lợi nhuận tồn kho

Ở các doanh nghiệp bán lẻ thường gặp khó khăn trong việc quản lý hàng tồn kho và nó là nguyên nhân gây thất thoát lợi nhuận rất lớn. Đặc biệt là những doanh nghiệp bán lẻ việc nhân viên trộm cắp, lách luật để lấy sản phẩm thường xuyên xảy ra và trường hợp này rất khó để quản lý nếu như bạn không có một quy trình nhập dữ liệu nào khoa học, sát sao. Một trong những giải pháp để bạn đảm bảo hàng hóa cũng như lợi nhuận cho cửa hàng mình đó là sử dụng mã SKU để theo dõi hàng tồn kho. Mã vạch này là một trong những cách quản lý hiệu quả nhất hiện nay.

Trong các hoạt động kinh doanh hiện nay thì việc sử dụng mã SKU dường như đang là sự bắt buộc để cửa hàng quản lý hàng hóa tồn kho, định dạng các sản phẩm phân biệt chúng với nhau. Nếu như không có Mã SKU thì bạn mất khá nhiều thời gian để nhập các dữ liệu, thông tin về sản phẩm. Ví dụ như bạn có 2 sản phẩm sữa uống khác nhau ở trong kho, nếu như dùng SKU để quản lý thì sẽ rất dễ dàng cho bạn phân biệt loại sữa này với loại sữa kia, giá thành của chúng. Thế nhưng ngược lại, khi bạn quản lý một cách thủ công, thiếu đi sự hỗ trợ của mã SKU thì để phân biệt bạn cần phải hiểu được nhiều thuộc tính như màu sắc, tên của sản phẩm, kích thước, khối lượng, đặc điểm nhận dạng đặc trưng. Điều này rất mất thời gian và tốn công sức. Trong trường hợp nhiều sản phẩm khác nhau thì việc quản lý chắc chắn không thể chính xác được, sẽ có những nhầm lẫn ngoài ý muốn.

Những lưu ý khi đặt tên SKU

Như vậy chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng mà SKU để quản lý hàng hóa hàng tồn kho cho cửa hàng. Thế nhưng như đã nói ở trên thì việc sử dụng mã SKU phải có ký tự và con số. Bởi thế việc đặt tên cho loại mã này cũng có những quy định riêng biệt.

Mỗi một mã SKU thường có từ 6 đến 8 ký tự. Tuy nhiên trong một số trường hợp một số hệ thống cho phép mà ít khi yêu của chúng ta lên tới 13 kí tự. Không nên đặt tên mã SKU quá dài bởi vì việc quản lý sẽ khó khăn, hệ thống đôi khi không thể nhận biết. Chúng ta chỉ sử dụng các ký tự Alphabe, tránh những loại ký tự đặc biệt như dấu cách, có dấu của tiếng Việt, các dấu lớn hơn nhỏ hơn, dấu cộng, dấu bằng, dấu trừ.

Quản lý hàng hóa và những loại hàng tồn kho là một công việc khá khó khăn, đòi hỏi sự chính, xác cẩn thận của người làm. Tuy nhiên, bằng sức người thì chúng ta chỉ làm việc ở một mức độ tương đối mà thôi. Có những khi mệt mỏi hay sự cố nào đó khiến ta gặp phải nhiều sai lầm, đó là lý do mà các cửa hàng những người làm kho cần phải sử dụng và am hiểu lại mã số SKU, chúng hỗ trợ người làm rất nhiều quản lý tốt hơn hiệu quả hơn, chính xác hơn, tiết kiệm công sức. Việc ứng dụng công nghệ vào trong quản lý sản xuất kinh doanh là điều hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh xã hội hiện nay. Chúng ta nên học tập các nước tiên tiến trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình lao động của mình.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn rất rõ ràng SKU là gì và chúng được sử dụng trong trường hợp nào, SKU có quan trọng đối với các cửa hàng hay không. Hvọng rằng với những kiến thức đó bạn sẽ ứng dụng được loại mã đặc biệt này vào trong quản lý hàng hóa của mình, tránh thất thoát tạo ra sự thuận tiện và tính thẩm mỹ cao.

Earthexcursion

SKU là gì? Vì sao cần dùng mã SKU trong quản lý hàng hóa?
Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *