Viral là gì? Sức mạnh của Viral

Viral là thuật ngữ được dùng rất nhiều trong giới marketing hiện nay. Khi cuộc sống công nghệ ngày càng phát triển thì càng nhiều loại hình viral được áp dụng. Có bao nhiêu độc giả đang tò mò Viral là gì? tại sao lại cần để viral và cách tạo viral như thế nào?

1. Viral là gì?

Viral trong tiếng Việt có nghĩa là gây ra bởi vi rút, tuy nhiên chúng ta sẽ không hiểu theo nghĩa đen của nó. Viral được hiểu là sự lan tỏa, lan truyền, tốc độ nhanh giống như con virus vậy. Thực chất đây chính là một hình thức marketing được yêu thích nhất đối với nhiều lĩnh vực khác nhau. Video viral là hình thức phổ biến và mang lại hiệu quả nhất, sau đó là text viral. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy xem những ví dụ sau:

– Trào lưu hashtag trên mạng xã hội: #cutegirl, #perver-guy… Tùy vào ngữ cảnh và tâm trạng người đăng status. Ngoài ra phải kể đến: trào lưu Apple pine, điện máy xanh, Ca sĩ Lệ Rơi,…

Viral chỉ đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên hình thức marketing này chỉ thực sự được chú ý đến từ khoảng những năm 2015 đổ lại đây. Nhất là những ông lớn từ nhiều doanh nghiệp khác nhau, họ luôn coi đây là một hình thức tăng doanh số không thể bỏ qua.

2. Sức mạnh của Viral?

Viral có sức ảnh hưởng vô cùng to lớn trong giới truyền thông và marketing. Mục đích chính của viral chính là quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, có nhiều hình thức viral do vô tình và không nhằm vào mục đích nào khác. Một viral thành công sẽ được xem là một hiện tượng xã hội, đây cũng chính là điều nhiều doanh nghiệp, nhiều thương hiệu muốn hướng đến.

Bất kỳ một nhãn hàng, một thương hiệu nào khi đạt được thành công trong việc tạo viral thì sẽ thành công trong việc gắn kết, “gây nghiện” đến khách hàng. Tuy nhiên, để tạo được viral hoàn toàn không hề đơn giản chút nào. Một chiến dịch viral mang lại hiệu quả không chỉ được thực hiện đơn giản là một video hay thông điệp đơn lẻ. Đó là cả một chuỗi kết hợp thương hiệu đằng sau đó.

– Có bao nhiêu bạn biến đến hãng giày Biti’s? Sau video “lạc trôi” của ca sĩ Sơn Tùng chắc chắn tại thời điểm này phần lớn mọi người đều biết đến thương hiệu giày Biti’s. Sau sự lan tỏa đó chắc chắn thương hiệu của Biti’s được nâng tầm mới, doanh số bán hàng cũng được tăng cao.

– “Bạn muốn mua ti vi?” chỉ là câu nói nhưng người nghe lại hình thành trong đầu mình địa điểm đó là “Điện máy xanh”. Với nhiều video viral độc đáo không đụng hàng, không tốn nhiều chi phí dựng nội dung video, những kênh truyền thông lại được đầu tư kỹ lưỡng. Doanh nghiệp chọn kênh truyền hình và quảng cáo cưỡng chế khiến người nhận thông tin đi sâu vào tâm trí. Đây chính là một sự thành công không nhỏ.

– Hashtag viral, đây là hình thức lan tỏa lúc đầu chỉ nhằm mục đích giải trí, nhưng những nhà phát triển chiến lược kinh tế đã tận dụng nó để quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Hình thức này được rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mỗi ngày. Điều đó lúc đầu không mang lại hiệu quả cho đến khi trở thành một trào lưu. Đầu tiên nhất hashtag chỉ sử dụng trên instagram, nhưng hiện nay được sử dụng trên cả facebook, youtube và cả google… Phổ biến nhất với những chủ shop, doanh nghiệp hay sử dụng nhằm đưa thông tin đến khách hàng đó là tạo sự thú vị về mặt tiếp cận. Ví dụ: “Em không bao giờ nói yêu anh, nhưng dù là bất cứ việc gì chỉ cần anh nói ra là em sẽ làm được. #team365 #cong-ty-365 #180_Đình_Thôn”. “Sự kiện bóng đá Việt Nam lớn nhất sẽ được tổ chức vào 9-3-2018. #bongda365 #congtybongda365”. Thương hiệu chỉ được dùng trong hashtag, nội dung bài post có thể liên quan hoặc không liên quan đến thương hiệu doanh nghiệp.

Bên cạnh đó còn hình thức viral tự phát lúc đầu tiên sẽ không nhằm mục đích gì khác như: Hiện tượng ca sĩ Lệ Rơi, Hiện tượng “Bùa Yêu” từ bài hát cùng tên của ca sĩ Bích Phương, Hiện tượng chụp hình “đưa em đi khắp thế gian” , hiện tượng chụp hình tự sướng app hóa trang… Tất nhiên chỉ là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn sau viral họ đều tận dụng để tăng thương hiệu, tăng lợi nhuận nhất định.

3. Cách tạo Viral hiệu quả

Rất nhiều công ty/ doanh nghiệp thuê đội ngũ nhân viên làm viral nhằm quảng bá thương hiệu, nhằm tăng cường doanh số. Tuy nhiên, để làm được điều này lại rất khó. Để làm được điều mà “Điện máy xanh” hay Biti’s làm được bạn cần phải có một bản kế hoạch cụ thể. Tất nhiên đây là bí mật kinh doanh nên sẽ chẳng ai công bố, nhưng bạn có thể tham khảo những yếu tố cơ bản bắt buộc để tạo viral.

– Thông điệp: Dù bạn chọn hình thức viral nào thì thông điệp truyền tải đến người tiếp nhận vẫn là quan trọng nhất. Người nhận phải hiểu được thông điệp bạn muốn truyền tải đến họ là gì? Trong viral của bạn thể hiện được những gì? Người tiếp nhận có nhớ đến điều đó không?

– Content viral: Video là hình thức tạo dựng viral hiệu quả nhất hiện nay, có một điều phải công nhận rằng có 90% hình thức viral thời đại công nghệ để sản xuất dưới dạng video. Các chuyên gia marketing còn khẳng định chắc chắn trong thời gian gần trước mắt sẽ chưa có hình thức viral bị thay thế.

Sau khi đã tạo dựng xong thông điệp, bạn sẽ phải xây dựng một bài toán để lên nội dung video. Nội dung không hay thì bạn sẽ thất bại, hãy nghĩ đến những ý tưởng độc đáo, mới mẻ và để lại một cái gì đó trong lòng người tiếp nhận thông tin viral.

– Chọn kênh: Nội dung viral khi đã xây dựng xong hãy chọn một kênh để tải nó lên. Đây là bước cực kỳ quan trọng để chốt sự lan truyền “virus”. Hiện nay có các kênh phổ biến như youtube, facebook, instagram, zalo, twitch, truyền hình,… Lựa chọn kênh lan tỏa nào sẽ phụ thuộc riêng vào chiến lược của mỗi doanh nghiệp.

– Tính toán, đo lường: Bạn phải đo được thời gian hình thành một viral, tính được những kênh mình sẽ quảng bá, dự trù trước mức hiệu quả sẽ đem lại từ viral đó. Yếu tố truyền thông có tác động đến nó không? bao nhiêu người tiếp cận, bao nhiêu người đọng lại thông điệp chính…

– Quản lý rủi ro: Đây là một trong những bài học kinh doanh bạn phải lường trước được. Viral chính là một con dao 2 lưỡi mà bạn cần phải biết đến cả 2. Nếu làm tốt thì bạn sẽ có “chỗ đứng” trên thị trường, còn nếu làm không tốt thì hình thức này sẽ giẫm đạp lên chính thương hiệu bạn đã xây dựng bấy lâu nay. Đừng để viral vượt tầm kiểm soát của bạn.

Tin liên quan:

Scam là gì? Nguồn gốc ra đời, hình thức lừa đảo và cách thức phòng tránh.

Marcom là gì? Những lợi ích không ngờ mà Marcom mang lại cho doanh nghiệp

Copyright là gì? Chặng đường dài trong bảo vệ tác quyền

Các bạn có thể xem thêm nhiều hơn TẠI ĐÂY.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng phải công nhận rằng chiến dịch viral marketing mang lại hiệu quả nhanh chóng cho hoạt động kinh doanh nếu được áp dụng đúng cách. Chắc chắn hình thức này sẽ tiếp tục được sử dụng nhiều hơn nữa để nâng tầm thương hiệu trong thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay.

Viral là gì? Sức mạnh của Viral
Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *