VPS là gì? Tầm quan trọng của VPS trong cuộc sống hiện nay

Hàng ngày chúng ta thường nghe tới khái niệm VPS, nhất là đối với những người làm trong lĩnh vực công nghệ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu VPS là gì, chúng được ứng dụng như thế nào. Nếu bạn quan tâm tới khái niệm này hãy cùng chúng tôi đi tham khảo bài viết dưới đây.

VPS là gì?

VPS được hiểu là một loại máy chủ riêng ảo viết tắt của cụm từ Virtual Private Server, đây là một loại máy chủ rất quen thuộc dành cho những ngành thiết kế website, phát triển web, những người lập trình hay những người phát triển hệ thống game…Và để có thể sử dụng được VPS đòi hỏi chúng ta phải có những kỹ năng, am hiểu về công nghệ sành sỏi. Hầu hết những người từng học qua trường lớp hay có kinh nghiệm sẽ hiểu được định ngĩa này dễ dnagf hơn, chính xác hơn.

Việc phân chia một máy chủ vật lý ra để thành nhiều những máy chủ khác, có tính năng tương tự như máy đầu tiên đó chính là dạng máy chủ ảo hay còn được gọi tắt là VPS (Virtual Private Server), loại máy chủ ảo này sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý nhận tài nguyên từ việc phân chia ở máy chủ ban đầu. Và nó là một hệ thống riêng biệt hoàn toàn, có CPU riêng, dung lượng Ram cũng khác biệt, ổ HDD riêng và đương nhiên là địa chỉ IP cũng riêng biệt. Những người điều hành, người dùng sẽ có toàn quyền để quản lý và khởi động lại hệ thống này bất cứ lúc nào.

Ram trong máy tính được coi là bộ nhớ chính, một máy chủ VPS có dung lượng bộ nhớ Ram càng cao thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, tốc độ hoạt động mạnh mẽ. Thông số này rất quan trọng và nó qyệt định đến tốc độ chạy nhanh hay chậm của máy, có thể thực hiện đa nhiệm hay không và người dùng sẽ cảm thấy hài lòng nếu như máy được trang bị bộ RAM khủng. Nhất là đối với hệ thống máy ở những cửa hàng kinh doanh điện tử, nếu máy không được cung cấp bộ RAM lớn thì game thủ khó lòng chơi được tốt.

Vps được dùng làm gì?

Như vậy chúng ta đã biết VPS là gì, để hiểu được vai trò của Virtual Private Server trong cuộc sống hiện nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu những ứng dụng phổ biến nhất của nó.

Đầu tiên nó sẽ là máy chủ game

Người ta sẽ sử dụng Virtual Private Server làm máy chủ game khi mà những người đầu tư, những người xây dựng, phát triển game bắt đầu khởi nghiệp nhưng số vốn chưa cao mà mỗi ngày thì những loại game mới, những loại game hot lại thu hút rất nhiều người truy cập. Điều này đòi hỏi hệ thống máy chủ phải có dung lượng lớn cũng như khả năng xử lý cực nhanh thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng. Một trong những giải pháp hiệu quả nhất, an toàn nhất và tốt nhất dành cho các chủ doanh nghiệp, những nhà đầu tư hay những người phát triển game đó chính là sử dụng VPS cho thuê.

Lưu trữ website đa dịch vụ

Trong công nghệ, tất cả các hệ thống như các diễn đàn, những website thương mại điện tử, website bán hàng, những trang web có lượng người truy cập lớn thì đòi hỏi một hệ thống máy chủ hoạt động ổn định, lưu trữ tốt. Nếu như bạn sử dụng các công nghệ khác để đáp ứng được yêu cầu này thì chủ đầu tư phải mất một nguồn vốn rất lớn. Bởi thế, để bảo vệ cũng như hạn chế nguồn vốn cơ bản của mình người ta sẽ lựa chọn hình thức sử dụng Virtual Private Server cho thuê. Điều này giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư ban đầu cho máy chủ, tiết kiệm được tiền lắp đặt Data Center cũng như thuê nhân viên quản lý. Bên cạnh đó, chủ đầu tư vẫn có được một hệ thống máy chủ cực kỳ mạnh mẽ để đáp ứng mục tiêu xây dựng, phát triển kinh doanh của mình.

Máy chủ để phục vụ doanh nghiệp email

Như chúng ta đã thấy việc gửi Email là một việc làm rất quan trọng và thường xuyên diễn ra, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Số lượng nhân viên đông đảo, việc trao đổi thông tin liên tục thông qua email đòi hỏi phải có một hệ thống máy chủ tốt, chất lượng phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề tiết kiệm chi phí vẫn phải đặt lên hàng đầu, bởi thế mà VPS là lựa chọn tốt nhất.

Việc đảm bảo tính bảo mật đối với thư từ điện tử, các loại email trong nội bộ công ty, doanh nghiệp luôn là điều mà chủ đầu tư quan tâm. Bởi việc lộ các thông tin nội bộ ra ngoài có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động, lợi nhuận của doanh nghiệp công ty đó. Bởi thế mà Virtual Private Server sẽ là ứng cử viên hàng đầu khi mà nó có tính bảo mật rất tốt.

Ưu điểm, hạn chế của VPS

VPS được ứng dụng rất nhiều trong đời sống công nghệ. Chúng phải có những ưu điểm nhất định thì mới được ứng dụng rộng rãi như vậy. Đầu tiên là gì nguồn tài nguyên, chúng ta có thể dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên này ở một mức độ giới hạn của máy chủ cho phép. Thứ hai, đó là bạn có thể có được nhiều Virtual Private Server từ một máy chủ vật lý đầu tiên, đây là cách mà chúng ta đầu tư được nguồn vốn vào phần cứng và việc chi trả tiền điện, kinh phí lắp đặt và nhân viên vận hành máy chủ. Đương nhiên việc kiểm soát, kiểm tra hoạt động vận hàng sẽ thuận tiện hơn khi mà nhiều Virtual Private Server có thể cùng nằm trên một hệ thống nào đó.

Bên cạnh những ưu điểm thi VPS cũng có những hạn chế của mình. Sự ổn định của VPS phụ thuộc rất nhiều vào sự ổn định mà máy chủ vật lý tạo ra. Cũng vì nó là phần được tạo ra bởi máy chủ vật lý, nên khi sử dụng VPS bạn sẽ phải thuộc rất nhiều. Muốn tận dụng tối đa hiệu quả của VPS chúng ta cần phải mất thời gian để nâng cấp tài nguyên, mở rộng nguồn tài nguyên mà chúng đang có.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã hiểu VPS là gì và những ứng dụng của VPS trong đời sống hiện nay. Đối với những người làm trong công nghệ thì họ sẽ biết khai thác những thế mạnh của Virtual Private Server và khắc phục những hạn chế để tận dụng một cách triệt để, tối ra hiệu quả sử dụng.

Earthexcursion

VPS là gì? Tầm quan trọng của VPS trong cuộc sống hiện nay
Rate this post

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *